Bệnh trĩ là một trong những bệnh hậu môn trực tràng gây ra không ít phiền toái cho người bệnh, bệnh phát triển thành hai loại trĩ nội và trĩ ngoại. Do đó, hiểu về những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH TRĨ NỘI

Các chuyên gia Sức khỏe nam giới Hà Nội cho biết, nguyên nhân bệnh trĩ nội xuất phát từ những thói quen xấu của người bệnh. Do đó, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng bị mắc bệnh trĩ nếu rơi vào một trong những đối tượng sau:

Thường xuyên ăn nhiều đồ cay nóng sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh trĩ

Thường xuyên ăn nhiều đồ cay nóng sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh trĩ

  • Thói quen ăn uống không khoa học: Thường xuyên ăn thực phẩm cay nóng, dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… ăn ít rau xanh và uống ít nước sẽ dẫn đến táo bón, lâu dần sẽ hình thành các búi trĩ.
  • Đặc thù công việc: Những người có công việc phải ngồi nhiều hay đứng quá lâu, thường xuyên làm việc nặng nhọc sẽ gây áp lực lớn lên vùng hậu môn tạo điều kiện cho các búi trĩ hình thành.
  • Những người táo bón: Táo bón kinh niên hay một số bệnh về đường ruột sẽ gây ra không ít khó khăn cho hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn đến việc hình thành các búi trĩ là điều dễ hiểu.
  • Thói quen đại tiện: Nhịn đại tiện, ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, đọc báo, xem phim,…trong quá trình đại tiện chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Theo các chuyên gia Sức khỏe nam giới Hà Nội, bệnh trĩ nội tương đối nguy hiểm hơn trĩ ngoại do hình thành bên trên đường lược, các biểu hiện thường âm thầm hơn nên khó nhận biết. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phát hiện bệnh thông qua những dấu hiệu đặc trưng riêng.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CỦA BỆNH TRĨ NỘI

Dấu hiệu bệnh trĩ nội là hiện tượng các tĩnh mạch bị giãn ra và sưng lên tạo thành các búi trĩ bên trong ống hậu môn nên việc điều trị cũng gặp không ít khó khăn. Bệnh trĩ chia thành 4 cấp độ với các biểu hiện khác nhau như:

Hình ảnh dấu hiệu bệnh trĩ nội

Hình ảnh dấu hiệu bệnh trĩ nội

Cấp độ 1: Người bệnh sẽ phát hiện có dính một ít máu lẫn vào phân hay giấy vệ sinh sau khi đại tiện.

Cấp độ 2: Người bệnh sẽ cảm giác thấy có một miếng thịt lòi ra ở hậu môn nhưng sau đó nó sẽ tự thụt vào sau khi đi đại tiện.

Cấp độ 3: Giai đoạn này các búi trĩ sa ra ngoài và không tự thụt vào được mà người bệnh phải dùng tay để nhét vào.

Cấp độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ, các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể dùng tay để nhét vào được gây chảy máu nhiều dẫn đến hình thành các cục máu đông.

Tóm lại: Bệnh trĩ nội nếu không được phát hiện và điều trị sớm không những gây ra nhiều phiền toái, mà còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như: thiếu máu, tắt nghẹt hậu môn, tắt mạch máu, dễ dẫn đến viêm nhiễm, bội nhiễm,… đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến tính mạng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay có một số bệnh nhân đang lo lắng về chi phí khám chữa bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, thực tế chi phí cho toàn bộ quá trình khám, điều trị bệnh trĩ sẽ không quá cao, nếu bệnh nhân phát hiện và chữa trị sớm. Bên cạnh đó, chi phí chữa bệnh trĩ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ bệnh, nguyên nhân gây bệnh, cơ sở điều trị, …

TƯ VẤN NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH TRĨ

Nếu phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh trĩ như trên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhằm mang lại hiệu quả cao cho quá trình chữa trị cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh trĩ và có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 0243.668.7289, chat trực tuyến trên website của Sức khỏe nam giới Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

tư vấn miễn phí

Tags