Trĩ là một trong những bệnh lý hậu môn – trực tràng khá phổ biến hiện nay, có thể xảy ra ở cả nam và nữ trong mọi độ tuổi. Bệnh trĩ phát triển thành hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại, với các triệu chứng bệnh trĩ biểu hiện cơ bản như sau:

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI

Theo bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng cho biết, bệnh trĩ nếu không được chữa trị sớm có thể gây ra nhiều tác hại xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, người bệnh nên phòng tránh các nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ sau:

 • Táo bón kéo dài: Chứng táo bón kéo dài sẽ khiến các cơ ở vùng hậu môn trực tràng chịu áp lực lớn gây nên bệnh trĩ.
Táo bón là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ

Táo bón là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ

 • Ngồi hoặc đứng quá lâu: Người ít vận động, không thay đổi tư thế hoặc đứng mãi một chỗ sẽ khiến máu bị dồn lại ở hậu môn trực tràng, gây căng giãn tĩnh mạch dẫn đến bệnh trĩ.
 • Bẩm sinh: Những trường hợp thành tĩnh mạch mỏng bẩm sinh, không thể chịu được áp lực lớn, lâu ngày bị phình to và căng giãn tĩnh mạch gây nên bệnh trĩ.
 • Ăn uống không hợp lý: Sử dụng chất kích thích, thực phẩm cay nóng sẽ khiến vùng trực tràng, hậu môn bị kích thích, tĩnh mạch xung huyết, gây rối loạn tuần hoàn máu dẫn đến bệnh trĩ.
 • Thói quen đại tiện: Người hay có thói quen ngồi lâu khi đại tiện sẽ gây áp lực lớn đến hậu môn khiến các tĩnh mạch bị kích thích, phình to, lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ NỘI

Hình ảnh về dấu hiệu của bệnh trĩ nộiHình ảnh về dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Hình ảnh về dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Trĩ nội là những búi trĩ xuất phát từ các tĩnh mạch trĩ nằm bên trong hậu môn, nếu bị căng giãn và sưng phồng quá mức sẽ gây chảy máu và búi trĩ sa ra ngoài. Dựa theo mức độ sa búi trĩ nội mà các bác sĩ đã chia bệnh ra 4 cấp độ khác nhau:

Trĩ nội cấp độ 1: Là các búi trĩ phồng to hơn mức bình thường, tuy nhiên, chúng vẫn nằm bên trong hậu môn kể cả lúc người bệnh rặn mạnh, khi đi đại tiện có thể bị chảy máu.

Trĩ nội cấp độ 2: Kích thước của các búi trĩ sẽ lớn hơn, có thể “ thập thò” ở hậu môn mỗi khi bệnh nhân đi “ cầu” và rặn mạnh, nếu người bệnh ngưng rặn thì các búi trĩ này sẽ nằm trong ống hậu môn.

Trĩ cấp độ 3: Là lúc các búi trĩ đã lồi hẳn ra ngoài hậu môn khi bệnh nhân đi đại tiện hoặc ngồi xổm, …khi đó người bệnh phải dùng tay để đẩy các búi trĩ vào bên trong hậu môn.

Trĩ cấp độ 4: Đây là cấp độ nặng nhất, các búi trĩ đã nằm bên ngoài hậu môn và người bệnh không thể đẩy hết búi trĩ vào trong.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ NGOẠI

Hình ảnh biểu hiện của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Hình ảnh biểu hiện của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ ngoại thường xuất phát từ các đám rối tĩnh mạch nằm bên dưới da quanh lỗ hậu môn. Biểu hiện của bệnh trĩ sẽ cụ thể qua từng nguyên nhân như:

 • Do tụ máu: Các búi trĩ có màu sẫm hoặc tím, hơi cứng, người bệnh có cảm giác đau, đôi khi có máu đông xuất hiện. Một số trường hợp, người bệnh bị nhiễm trùng mưng mủ, lở loét và nứt kẽ hậu môn.
 • Do viêm nhiễm hậu môn: Người bệnh có cảm giác ngứa, rát ở hậu môn, nhất là sau khi đi đại tiện và hoạt động mạnh. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy viền hậu môn sưng to, xung huyết và có dịch nhày tiết ra.
 • Do các tĩnh mạch căng giãn: Phía sau và quanh hậu môn có các đám rối tĩnh mạch nhô lên, bề mặt ngoài được bao phủ bởi một lớp da, ở dưới đó là các đám rối tĩnh mạch rất lớn.
 • Do các mô liên kết: Lớp da có màu đỏ sậm và bề mặt bị trầy sướt, xơ cứng của các mô quanh hậu môn, dễ dẫn đến triệu chứng bị co thắt cơ vòng gây đau đớn.

CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ TẠI SỨC KHỎE NAM GIỚI HÀ NỘI

Tùy theo từng mức độ bệnh cũng như là tình hình sức khỏe của bệnh nhân, mà sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ như:

 • Điều trị nội khoa: Trường hợp bệnh nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng các loại thuốc uống, thoa để giảm nhanh các triệu chứng đau nhức và thúc đẩy quá trình co búi trĩ. Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị táo bón sẽ được điều trị triệt để nhằm giảm sự gia tăng tổn thương ở vùng hậu môn.
 • Sử dụng phương pháp ngoại khoa: Hiện nay, tại Sức khỏe nam giới Hà Nội, chúng tôi áp dụng phương pháp điều trị PPH vào việc khắc phục các biến chứng do bệnh trĩ gây ra.

PPH là một phương pháp dẫn đầu trong điều trị bệnh trĩ trong thời điểm hiện nay, với nhiều ưu điểm được các chuyên gia hàng đầu về bệnh hậu môn trực tràng đánh giá cao như:

 • Phù hợp mọi tình trạng: Điều trị cho mọi trường hợp mắc bệnh trĩ, kể cả bệnh nhân mắc trĩ độ 3, 4.
 • An toàn: PPH điều trị trực tiếp tại vị trí viêm nhiễm, đảm bảo không gây sang chấn, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 • Không đau: Tác động trực tiếp vào ổ bệnh và không ảnh hưởng đến các dây thần kinh cảm giác, không gây đau khi điều trị.
 • Không biến chứng: Tỷ lệ thành công khi điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp PPH là rất cao, đồng thời khắc phục tất cả các biến chứng, cũng như ngăn ngừa tái phát.
 • Hồi phục nhanh: Sau điều trị người bệnh không cần phải nằm viện, thời gian phục hồi nhanh, không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.

TƯ VẤN VỀ BỆNH TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI

Theo những thông tin mà các chuyên gia Sức khỏe nam giới Hà Nội đã chia sẻ, có thể thấy, bệnh trĩ nội, trĩ ngoại tuy nguy hiểm, nhưng hiện nay đã có phương pháp điều trị hiệu quả, nếu như người bệnh phát hiện ra những dấu hiệu và điều trị sớm.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh trĩ và có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 0243.668.7289, chat trực tuyến trên website của Sức khỏe nam giới Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

tư vấn miễn phí

Tags