Phát hiện sớm triệu chứng bệnh trĩ và điều trị là hoàn toàn cần thiết nếu không muốn gánh chịu những tác hại của bệnh trĩ cùng các biến chứng bệnh trĩ nguy hiểm khác. Song hầu hết các trường hợp lại giấu giếm hoặc chủ quan khi biết mình mắc bệnh.

Theo thống kê cho thấy: Đa phần các trường hợp thăm khám tại chuyên khoa Hậu môn – trực tràng đều được chẩn đoán mắc bệnh trĩ. Và phần lớn đều mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng, thay vì điều trị nội khoa thì họ được chỉ định áp dụng thủ thuật hoặc phẫu thuật cắt trĩ. Lúc này, việc giải quyết triệu chứng bệnh trĩ trở nên khó khăn, đau đớn và tốn kém hơn. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên đối mặt với các tác hại bệnh trĩ sau đây:

1.Thiếu máu do thiếu sắt: Do đại tiện ra máu lâu ngày dễ dẫn đến thiếu máu. Thông thường phát triển chậm, giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng gì hoặc triệu chứng nhẹ. Khi thiếu máu nặng hoặc tiến triển nhanh thì sẽ xuất hiện sắc mặt trắng bệch, mệt mỏi, ăn uống kém, một số bệnh nhân còn dễ bị kích động, hưng phấn hoặc cảm thấy phiền phức.

Bệnh trĩ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt

Bệnh trĩ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt

2. Mụn nhọt vùng hậu môn: Do búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài, dẫn đến cơ vòng hậu môn giãn rộng ra, niêm dịch chảy ra ngoài hậu môn gây kích ứng vùng da quanh đấy, dễ dẫn đến ngứa và mụn nhọt quanh hậu môn.

3.Dẫn đến nhiễm trùng nhiễm độc máu: Đại tiện ra máu lâu ngày dẫn đến hậu môn sưng đỏ chảy mủ, nhiễm trùng hậu môn, một khi hình thành nên nứt kẽ hậu môn, vi khuẩn và các chất độc chất mủ sẽ dễ dàng xâm nhập vào máu để gây nên nhiễm trùng máu.

4.Trĩ nội sa gây nên tắc nghẽn hậu môn: Búi trĩ tắc nghẽn trong thời gian dài, còn dẫn đến hoại tử, nhiễm khuẩn, hơn nữa sẽ làm nặng hơn triệu chứng sưng nề tại chỗ, tắc nghẽn hậu môn.

5.Có thể dẫn đến ung thư trực tràng: Trĩ nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tình sẽ không ngừng ác tính, khiến cho vi khuẩn thay đổi cấu trúc gen mà gây ra ung thư trực tràng.

Tóm lại, bệnh trĩ nên điều trị sớm, trĩ không những gây nguy hại đến cơ thể mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc và học tập. Khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ, người bệnh cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh trĩ, vui lòng gọi điện tới số Hotline 0243.668.7289, chat trực tuyến trên website hoặc tới trực tiếp Sức khỏe nam giới Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

tư vấn miễn phí