NGUYÊN NHÂN PHÁT SINH APXE HẬU MÔN

* Nhiễm trùng

Là nguyên nhân thường gặp nhất, hay gặp nhất là nhiễm trùng tại chỗ như viêm hốc tuyến, viêm nhú … Tùy nguồn gốc của nhiễm trùng và hướng lan của nó sẽ gây nên những vị trí áp xe khác nhau.

Nguyên nhân phát sinh apxe hậu môn là do đâu?

Nguyên nhân phát sinh apxe hậu môn là do đâu?

+ Nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm trùng ở hốc tuyến ( đúng hơn là nhiễm trùng ở ống tuyến đổ vào hốc ), từ đây nhiễm trùng có thể lan đi các nơi khác nhau:

– Lan lên trên, dưới niêm mạc của hậu môn – trực tràng gây ra áp xe giữa các lớp cơ của thành trực tràng.

– Lan xuống dưới, dưới niêm mạc của ống hậu môn rồi đến da của rìa hậu môn gây ra áp xe dưới da và niêm mạc.

+ Nhiễm trùng tiết niệu sinh dục cũng là nguyên nhân của áp xe chậu hông – trực tràng.

* Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân ít gặp là dị vật và chấn thương vết thương vùng hậu môn trực tràng.

CÁCH ĐIỀU TRỊ APXE HẬU MÔN

Áp Xe hậu môn được chia làm 4 loại chính là: Áp xe chậu hông trực tràng, ápxe hố ngồi trực tràng, áp xe giữa các lớp cơ, ápxe dưới da và niêm mạc. Tùy theo từng loại Áp xe mà ta có các phươnng pháp điều trị khác nhau. Sau đây là các phương pháp điều trị ápxe hậu môn theo từng loại bệnh :

Áp xe chậu hông trực tràng

Điều trị: Chích rạch qua thành trực tràng như chích tháo áp xe.

Áp xe hố ngồi trực tràng

Điều trị: Rạch da dài 2 – 3 cm ở ngay đỉnh ổ áp xe, mủ sẽ chảy ra do áp lực, sau đó cho ngón tay vào thăm do điểm gốc của áp xe, tiếp tục rạch đến điểm gốc áp xe phía ngoài cơ thắt hậu môn.

Áp xe giữa các lớp cơ

Điều trị: Nong hậu môn, để hai van nhỏ, bộc lộ vùng rạch, rạch qua trành trực tràng ngay trên ổ áp xe, đường rạch phải rộng cho đến da ở rìa hậu môn để đảm bảo dẫn lưu cho tốt.

Áp xe dưới da và niêm mạc

Điều trị: Rạch ngay trên ổ áp xe chỗ phồng nhất, rạch cả phần niêm mạc và da, vào tận ổ áp xe. Có thể cắt bỏ vết thương lấy bỏ luôn vết nứt trĩ và nhất là hốc tuyến, nơi xuất phát của áp xe. Bộc lộ rõ đáy của ổ áp xe.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh áp xe quanh hậu môn và có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 0243.668.7289, chat trực tuyến trên website của Sức khỏe nam giới Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

tư vấn miễn phí

Tags