Nhiều nam giới có triệu chứng đau, căng tức ở bìu nhưng chủ quan không đi khám, khi bệnh nặng, tới gặp bác sĩ thì mới biết mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi giãn tĩnh mạch thừng tinh trái là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Đây được cho là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới và là một trong những nguyên nhân gây suy giảm chức năng tinh hoàn.

Ở giai đoạn đầu, phần lớn các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Ở người lớn, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được phát hiện khi bệnh nhân khám vô sinh. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở một bên có thể ảnh hưởng đến sự tạo ra tinh trùng của cả 2 tinh hoàn.

Biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh hiếm khi gây đau và một số ít đau nhiều thì nằm ngửa sẽ thấy đỡ, bệnh có thể trở nên rõ rệt hơn theo thời gian. Ở người trẻ tuổi, bệnh thường có triệu chứng đau tức, khó chịu ở vùng bìu với đặc điểm: giảm khi nằm nghỉ, tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc vận động nhiều. Đôi khi người bệnh thấy bìu to hoặc thậm chí nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da.

Ở trẻ em, bệnh có thể khiến đau hoặc khó chịu gây ảnh sinh hoạt, thường gặp ở các trẻ em trai trên 10 tuổi.

Các bác sĩ nam khoa tại Sức khỏe nam giới Hà Nội cho biết, những triệu chứng thường gặp ở các bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm:

  • Thể tích tinh hoàn nhỏ.
  • Rối loạn xuất tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.
  • Giảm nồng độ testosterone và có sự thay đổi nhiều hormon khác.
  • Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Nằm ngửa thấy đỡ đau.
  • Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

Nếu bệnh nhân làm công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ có triệu chứng:

  • Đau, nặng nề ở vùng tinh hoàn.
  • Sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì.
  • Một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chứng minh là có ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Cụ thể là số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút… Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn mà phái mạnh cần chú ý.

Hiện nay tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, Sức khỏe nam giới Hà Nội là địa chỉ nhận được sự tin tưởng của đông đảo nam giới, nhất là những người mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phòng khám với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh nam khoa cùng trang thiết bị hiện đại sẽ là lựa chọn đáng tin cậy cho bạn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 0243.668.7289, chat trực tuyến trên khung chat tại website của Sức khỏe nam giới Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

tư vấn miễn phí

Tags